Bài học của cá sấu về kinh doanh và đầu tư?

Giấc mơ thấy cá sấu chết

Bài học của cá sấu về kinh doanh và đầu tư theo thuyết tiến hóa của Darwwin luôn ủng hộ loài vật này, đó là sự kỹ luật, kiên nhẫn và chờ đợi thời cơ, theo kèm đó là tỉ lệ chiến thắng rất cao khi đối đầu. Hôm nay Suryle sẻ chia sẻ một đề tài hấp dẫn về vấn đề này cho các bạn theo dõi.

Cá sấu sông Nile là loài nguy hiểm nhất

Ở vùng nhiệt đới Australia, loài cá sấu nước mặn là cả một nỗi sợ hãi kinh hoàng. Loài động vật ăn thịt này rất khôn ngoan, chúng biết kiễn nhẫn chờ đợi cả ngày, thậm chí hàng tuần cho đến khi con mồi đến gần gờ nước, và đương nhiên trở thành bữa ăn tiếp theo cho chúng. Theo nhiều báo cáo, cá sấu là loài động vật đáng gờm nhất đã từng tồn tại; chúng đã có mặt được khoảng 200 triệu năm, còn lâu hơn cả loài khủng long. Chúng đã tiến hóa dần theo thời gian để trở thành loài động vật đáng sợ nhất trên trái đất, bên cạnh con người. Cá sấu là loài ăn thịt theo cơ hội; chúng đã biết học thuộc tập tính của con mồi; nằm chờ đợi cho đến khi chúng cảm thấy đói, và khi đến lúc, chúng vồ lấy con mồi nhanh gọn.

Thực tế, con người thông thường bơi lội với loài động vật này hằng ngày, thậm chí cả tuần mà không hề có dấu hiệu gì của một sự tấn công. Cho đến một ngày, một người nào đó đi bơi, câu cá hoặc thậm chí là đi bộ; sau đó họ không bao giờ trở về nữa. Điều này minh chứng cho việc một trong những loài ăn thịt già và cẩn trọng nhất trên trái đất cũng là một trong những loài động vật kiên nhẫn và có tính kỷ luật nhất đã từng tồn tại. Thuyết tiến hóa của Darwwin chắc chắn ủng hộ loài vật này; chúng đã tồn tại từ thời khủng long bởi vì phương pháp săn mồi và khả năng thích nghi của chúng quá tuyệt vời. Loài cá sấu nước mặn có thể được xem là một “tay bắn tỉa” cừ khôi của tự nhiên…. Chúng chỉ cần ăn mỗi tuần một lần, bởi vì chúng giết một con mồi chất lượng hơn là nhiều con mồi kém chất lượng.

Cá sấu là hình mẫu tốt nhất cho một trader

Cá sấu thực tế là kiểu hình mẫu tốt nhất cho một trader; các thói quen của chúng thực sự là một phép ẩn dụ hoàn hảo cho cách một trader cần làm theo. Chúng ta cũng là một loài động vật, nhưng là con người, chúng ta được sinh ra và hoạt động như những kẻ đi săn. Là traders, chúng ta phải học tập phương pháp đi săn của cá sấu: kỉ luật, kiên nhẫn, dễ thích nghi và cẩn thận khi tiếp cận. Cá sấu cũng có khả năng học hỏi rất nhanh và tránh các tình huống mạo hiểm.

Cá sấu nước mặn.

Hãy thử nghĩ về loài cá sấu… chúng to lớn, dài và cần rất nhiều protein trong bữa ăn để có thể tồn tại, bơi và săn mồi. Có phải năng lượng của chúng được dành hết để bơi lội cả ngày và ăn những con cá nhỏ dễ dàng bắt được trên đường đi? Hãy thử tưởng tượng chúng sẽ phải vắt kiệt bao nhiêu sức lực của mình để có thể bắt số lượng lớn cá mà chẳng thấm vào đâu so với chúng như vậy trong nguyên ngày? Nếu bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh những con cá sấu này ở một người, như tôi đã từng, bạn sẽ hiểu những gì tôi đang đề cập đến…. Cá sấu được sinh ra và tiến hóa để làm một “tay bắn tỉa” đầy kiên nhẫn… Nhiều bữa ăn nhỏ không hề hấp dẫn với chúng, thứ chúng thèm khát là một bữa ăn lớn bổ dưỡng còn tươi sống.

Bằng cách giao dịch ít hơn… mục tiêu của chúng ta là tạo ra một giao dịch lớn thực sự tốt có thể duy trì và giữ vững cho tới giao dịch kế tiếp. Chắc rằng chúng ta có thể thua một vài vụ trên con đường đi tìm “chiến lợi phẩm”, nhưng mục tiêu ở đây vẫn còn rất rõ ràng: chờ đợi ở ngoài để bất thình lình tấn công con mồi và tóm được một bữa ăn lớn hấp dẫn. Chúng ta không hề muốn phải tìm kiếm những bữa ăn nhỏ lẻ tẻ mà phải đi suốt cả chiều dài của dòng sông. Chúng ta có thể đợi chúng xuất hiện và ghi điểm cho bản thân với một giao dịch lớn mang lại lợi nhuận cao (như trường hợp của cá sấu, đó có thể là một con chuột túi, một chú chó hay thậm chí là con người).

Người Anh có một thành ngữ mà chắc chắn ai cũng đã từng nghe trong cuộc đời của họ: “Những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với những ai biết chờ đợi” (All good things come to those who wait). Thành ngữ này đơn thuần chỉ đề cập đến phẩm chất kiên nhẫn, có thể là cẩn thận, kỉ luật và lên kế hoạch giao dịch tốt, tuy nhiên hàm ý của nó rất sâu sắc và chính xác cho cả cá sấu và các traders.

Cá sấu có một tỉ lệ chiến thắng cao

Chắc chắn rằng nếu một con cá sấu đưa được con mồi vào xung quanh miệng của mình, con mồi sẽ không thể thoát ra.

Cá sấu có tỉ lệ tấn công cao bởi vì chúng kiên nhẫn, đợi cho đến cơ hội thuận lợi nhất rồi mới hành động – đầy tự tin và chớp nhoáng… chúng không do dự. Trong khi một con sư tử có thể thất bại trong việc đuổi bắt một con linh dương, hay một loài động vật nhanh nhẹn nào đó; cá sấu có xu hướng có ít những “giao dịch thất bại” hoặc là những con mồi hụt hơn. Bởi vì chúng không lãng phí thời gian cũng như năng lượng. Chúng chờ đợi và kiểm soát bản thân cho tới khi con mồi gần như đi vào miệng của chúng, sau đó chúng có thể tận hưởng bữa ăn.

Chờ đợi và kiên nhẫn có thể tăng tỉ lệ thằng của bạn. Kiểm soát bản thân thực sự là tất cả những gì chúng ta có thể làm. Chúng ta không thể kiểm soát “con mồi” của mình (thị trường), chúng ta chỉ có thể duy trì tiền bạc và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi tín hiệu giao dịch tự xuất hiện. Đây là cách bạn có được một tỉ lệ thắng cao, không phải bằng cách cố gắng giao dịch hàng trăm lần/ tuần trong vô vọng vào thị trường.

Cá sấu tránh khỏi những tình huống nhiều rủi ro rất giỏi; chúng học rất nhanh

Giấc mơ thấy cá sấu chết

Cá sấu “học hỏi rất nhanh và thích nghi để thay đổi tùy theo tình huống. Chúng đặc biệt học được cách tránh xa những hoàn cảnh nguy hiểm cực tốt”, trích theo bài viết Sự phi thường của cá sấu. Bài viết đã đi đến kết luận rằng khả năng học tập nhanh chóng và tránh khỏi các tình huống nguy hiểm của cá sấu là một lý do nữa giải thích tại sao chúng vẫn vượt qua loài khủng long để tồn tại đến ngày hôm nay. Tránh khỏi các hiểm họa là cách một loài vật có thể tồn tại theo thời gian và “chiến thắng” những cuộc chiến để tiến hóa. Tương tự, không nhận thêm các rủi ro cũng như học tập nhanh chóng là hai chiếc chìa khóa quan trọng để trở thành một trader thành công.

Tôi đã nói nhiều lần trước đây rằng quản lý rủi ro là điều then chốt để giao dịch có lợi nhuận. Một vài traders không tiếp thu nhanh như cá sấu, chúng ta có nhiều cảm xúc hơn và những cảm xúc này thường làm bạn do dự, sau đó bạn lại đi dự đoán chúng cũng như phân tích thị trường lại. Một con cá sấu không làm vậy… chúng đơn giản được tinh chỉnh để kiên nhẫn, kỉ luật và hành động với sự tự tin được xây dựng từ thói quen.

Là trader, chúng ta cần học từ sai lầm của chính mình, một cách nhanh chóng. Cách nói “tránh những tình huống mạo hiểm” của chúng ta là không giao dịch quá nhiều và quá mạo hiểm mỗi phiên.

“Giao dịch như loài cá sấu” nên trở thành thói quen giao dịch của bạn

Gần như mọi hành vi của cá sấu là những gì bạn cần làm theo để trở thành một trader thành công. Cá sấu là bằng chứng của tự nhiên chứng minh rằng “ít hơn tức là nhiều hơn” (less is more) và kiên nhẫn chờ đợi cho những cơ hội lớn là công thức để thành công. Công thức này đã giúp cá sấu phát triển trên trái đất hơn 200 triệu năm, và nó cũng sẽ giúp bạn thành công trên market nếu bạn sử dụng chúng đúng cách.

Việc cá sấu hiểu rõ con mồi của mình, biết tìm kiếm nó ở đâu, giữ kiên nhẫn và bình tĩnh cho đến khi con mồi đến rất quan trọng. Là trader, chúng ta phải biết tín hiệu giao dịch của mình như thế nào, phải tìm kiếm nó ở đâu và sau đó kiểm soát bản thân đủ để không giao dịch quá nhiều.

Suryle hân hạnh chia sẻ nhưng kiến thức này cho các bạn, mặc dù sưu tầm nhưng hi vọng các bạn có cách nhìn khác về loài cá sấu, qua đó thích thú hơn với những món đồ da cá sấu như ví da cá sấu nam, thăt lưng cá sấu hay túi xách da cá sấu cho nữ.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!