Khởi nghiệp từ nghề nuôi cá sấu lấy da và thịt

Những năm trở lại đây, người nuôi cá sấu trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do đầu ra không ổn định, giá thành thấp, nhiều người đã từ bỏ việc nuôi cá sấu để chuyển sang mô hình khác với mong muốn có lợi nhuận kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân tiếp tục duy trì nghề nuôi cá sấu, đặc biệt còn có ý tưởng mới trong việc tạo đầu ra trong chăn nuôi. Anh Mai Nhật Nam ở ấp Bến Bào, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi được xem là một gương điển hình, tiên phong, chủ động tạo đầu ra cho cá sấu có hiệu quả.

Anh Mai Nhật Nam thành công trong việc tạo đầu ra cho cá sấu nhờ chủ động lấy da cá sấu gia công sản phẩm.

Được biết, anh Nam đến với nghề nuôi cá sấu đã gần 08 năm. Lúc đầu, những tưởng giấc mộng làm giàu từ việc nuôi cá sấu sẽ trở thành hiện thực đối với gia đình, nhưng khi cá sấu đến đợt thu hoạch thì lại rơi vào tình trạng rớt giá khiến anh bị lỗ vốn từ vài trăm ngàn đến khoảng 01 triệu đồng mỗi con. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và kiên trì, anh Nam vẫn không từ bỏ nghề. Cùng với đó, một ý tưởng khác trong anh đã xuất hiện, nhằm tạo đầu ra cho cá sấu của gia đình mình.

Bằng sự quen biết của mình cùng với nguồn cá sấu sẵn có, anh Nam đã trao đổi với cơ sở sản xuất của một người quen trên thành phố Hồ Chí Minh trong việc phối hợp gia công ra các sản phẩm từ da cá sấu như: Giày, dép, dây nịt, ví,…Qua đó, giúp anh có thể chủ động trong việc tự tạo đầu ra cho nghề nuôi cá sấu của gia đình. Sau khi triển khai thực hiện, cách làm của anh Nam đã đem lại hiệu quả tích cực, các sản phẩm thời trang từ da cá sấu bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Cá sấu có trọng lượng từ 05-15kg được anh Nam lấy da để gửi gia công sản phẩm.

Thấy được hiệu quả bước đầu, anh Nam cùng với một số người nuôi cá sấu tại địa phương thành lập Hợp tác xã Kinh Giữa Quách Phẩm Bắc với 23 thành viên, nhằm hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, không chỉ tạo đầu ra cho cá sấu của gia đình và các thành viên trong hợp tác xã, anh còn thu mua cá sấu của người dân tại địa phương. Được biết, để tạo ra các sản phẩm chất lượng từ da cá sấu, người nuôi cần chăm sóc, đầu tư kỹ; trong đó, chuồng trại phải sạch sẽ, thoáng mát, thức ăn phải đầy đủ nhằm đảm bảo cho sự phát triển của cá sấu.

Thông thường, cá sấu được anh Nam lấy da để tạo ra sản phẩm có trọng lượng từ 05 – 15kg trở lên, tùy theo sản phẩm mà sử dụng loại da khác nhau. Sau khi gia công ra sản phẩm sẽ được bán với giá từ vài trăm đến vài triệu đồng, tùy vào kích thước và thiết kế. Các sản phẩm sau khi gia công xong sẽ được bày bán tại địa phương và được anh Nam ký gửi cho các cửa hàng thời trang có uy tín trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, anh Nam còn quảng bá sản phẩm của mình qua các trang mạng xã hội như Facebook, zalo,.. nhằm tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt, vào cuối năm 2019, anh đã hướng đến việc mở rộng thị trường, mong muốn sản phẩm của mình được nhiều người biết đến, trước hết là phục vụ cho khách hàng tại tỉnh. Do đó, không chỉ bày bán tại địa phương, anh quyết định mở cửa hàng kinh doanh tại thành phố Cà Mau, bày bán các mặt hàng thời trang từ da cá sấu thật 100% mang tên Hoa Nam tại địa chỉ số 89, Huỳnh Ngọc Điệp, phường 5.

Sản phẩm thời trang từ da cá sấu được bán tại cửa hàng Hoa Nam, đường Huỳnh Ngọc Điệp, phường 5, thành phố Cà Mau.

Để có được thành công như hôm nay là cả một quá trình dài phấn đấu, nỗ lực của anh Nam. Anh cho biết: “Lúc trước, do nuôi cá sấu bán với giá thấp nên tôi mới nghĩ ra phương án tự lấy da cá sấu để làm sản phẩm. Khi mới bắt tay vào làm thì cũng rất khó khăn, sau đó tôi đã tìm hiểu sách, báo, internet,… để có thể phát triển sản phẩm. Ngoài ra, tôi cũng có kết hợp với các cơ quan chức năng để được mọi người hỗ trợ, hướng dẫn thêm. Sau khi thấy thành công rồi thì mình tăng cường nuôi cá sấu. Giờ không còn sợ về đầu ra nữa, mình tự nuôi rồi mình tự tạo ra sản phẩm và tự bán trực tiếp nên đã thuận lợi rất nhiều. Hiện nay, mỗi tháng tôi bán được tầm khoảng 20 đến 30 sản phẩm.  Ngoài việc bán các sản phẩm từ da cá sấu, tôi còn sản xuất theo yêu cầu của khách hàng, từ kiểu dáng cho đến kích cỡ và các sản phẩm đều có thời gian bảo hành để khách hàng an tâm khi tìm mua. Trong thời gian tới, tôi dự định sẽ mở rộng thị trường, đăng ký nhãn hiệu và mong muốn tạo ra được một sản phẩm từ da cá sấu mang thương hiệu độc quyền ở tỉnh Cà Mau. Do đây là sản phẩm cao cấp nên cũng gặp chút khó khăn trong tiêu thụ, nếu có thể, tôi rất mong các công ty, doanh nghiệp tìm đến hợp tác để phát triển sản phẩm rộng khắp thị trường trong và ngoài tỉnh”.

Việc chủ động trong việc tạo đầu ra cho cá sấu bằng cách tự lấy da tạo ra sản phẩm là một cách làm hay và đầy sáng tạo, giúp anh Nam không còn phụ thuộc vào thương lái và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, các sản phẩm từ da cá sấu của gia đình anh sẽ ngày càng được mọi người biết đến, nhiệt tình ủng hộ và sản phẩm từ da cá sấu mang thương hiệu Hoa Nam của anh sẽ được xuất hiện khắp các cửa hàng trong và ngoài tỉnh trong thời gian không xa.

Nguồn tin: camau.gov.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!