Nếu bị cá sấu đuổi trên bờ, con người có thoát được không?

Nếu bị cá sấu đuổi trên bờ, con người có thoát được không? Bạn biết cá sấu là một trong những con quái vật dữ tợn trong thế giới động vật dưới nước nhưng trên bờ thì sao? Sau đây Suryle xin chia sẻ một số kiến thức về loài động vật được ưa chuộng làm ví da cá sấu xịn.

Cá sấu vốn là loài động vật lưỡng cư, có thể sống ở cả dưới nước và trên cạn. Chúng là loài cực kỳ hung hãn và hiếu chiến. Mỗi năm, chúng ta ghi nhận rất nhiều trường hợp bị cá sấu tấn công và gây chết người.

Đó thường là những khi con người bị rơi xuống nước hoặc xâm phạm lãnh thổ của chúng. Vậy nếu chúng ta gặp chúng ở ở trên cạn thì sao?

Cá sấu có khá nhiều loài, khoảng 23 loài. Thông thường chúng rất ít gây hại hay tấn công con người vì đa số chúng chỉ dài khoảng 2m, chỉ 6 trong số 23 loài này có thể tấn công con người.

Sáu loài cá sấu có khả năng tấn công con người bao gồm : Cá sấu sông Nin, cá sấu nước mặn, cá sấu đầm lầy, cá sấu Mỹ, cá sấu mõm ngắn Mỹ và cá sấu đen.

 Cá sấu sông Nile

Cá sấu sông Nile

 Cá sấu Mỹ

Cá sấu Mỹ

Một con cá sấu trưởng thành thường dài từ 2 – 5 m, cá biệt có những loài có thể dài tới 7 m. Ví dụ như cá sấu châu Phi có thể dài tới 6 m và nặng gần 1 tấn.

Vận tốc bơi của cá sấu là khoảng 32 km/h, vậy nên rất khó cho con người có thể chạy thoát bởi bởi vận tốc bơi của chúng ta chỉ đạt 7,24 km/h.

Bộ hàm của cá sấu được thiết kế để giữ, xé và nghiền nát thức ăn chứ không phải nhai thức ăn. Bộ hàm của chúng tạo ra lực cắn lớn nhất trong các loài vật trên thế giới.

Ví dụ lực cắn của con cá sấu châu Phi có thể lên tới 2,6 triệu kg/m2, còn một con cá sấu Mỹ là 1,5 triệu kg/m2.

Ngoài ra chiếc đuôi của chúng cũng là một vũ khí hiệu quả. Cá sấu khá dai sức khi có thể bơi liên tục 2 -3 giờ trong nước, tuy nhiên sức của chúng bị giảm khi trên cạn.

Vậy nếu cá sấu đuổi con người chúng ta trên bờ thì liệu chúng ta có thoát khỏi hàm răng sắc nhọn của chúng chăng?

Ở trên cạn, cá sấu di chuyển với vận tốc nhỏ hơn khá nhiều so với ở dưới nước, chỉ khoảng 13 – 14 km/h, loài cá sấu nhanh nhất cũng chỉ có tốc độ 17 km/h.

Trong khi đó tốc độ chạy của con người khi gặp nguy hiểm lên tới 24 km/h.

Vậy bạn nghĩ con người có khả năng cao hơn để chạy thoát một con cá sấu rồi. Nhưng chúng còn có một vũ khí bí mật khác nguy hiểm hơn rất nhiều.

Loài cá sấu thừa kế những đặc điển của những loài bò sát kiểu cổ vì vậy chúng có khả năng gia tăng tốc độ nhanh chóng khi đạt 12 m/s chỉ trong vòng 0,25s.

Khoảng thời gian đó con người chỉ có thể vừa kịp nhấc chân lên mà thôi. Trong vòng 4m trở lại thì chúng ta chỉ có thể lãnh đủ cú đớp của cá sấu trước khi kịp nhận ra sự có mặt của chúng để mà bỏ chạy.

Không chỉ thế, cá sấu bẩm sinh khá lười vận động, được sinh ra với bản tính chờ đợi rất kiên nhẫn. Chúng thuộc loại những kẻ đi săn mai phục.

Chúng thường chờ đợi cho cá hay động vật sống trên đất liền đến gần, sau đó tấn công chớp nhoáng.

Con mồi của cá sâu thường là cá, đôi khi là hươu, nai hay các động vật nhỏ khác. Tuy nhiên cũng có ghi nhận về trường hợp cá sấu ăn thịt người như cá sâu trên sông Nile, Ai Cập.

Năm 2014, người ta tính được rằng có 66 vụ cá sấu cắn chết người, nhưng thường là xảy ra dưới nước do con người xâm phạm khu vực hoặc trêu chọc chúng.

Vậy chúng ta phải làm thế nào để có thể thoát thân khi chạy đua với kẻ thù to lớn này trên mặt đất?

Câu trả lời là khá đơn giản. Cá sấu khá chậm chạp khi ở trên cạn. Vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể chạy thoát cá sấu trên cạn bằng cách chạy zic zac.

Tuy là loài động vật lưỡng cư nhưng cá sấu bị tiêu hao khá nhiều sức lực khi chạy trên mặt đất, chúng yếu về mặt chạy hơn con người và làm tốt hơn khi bơi ở dưới nước.

Bởi vậy khi chạy zic zac thì sẽ làm tiêu tốn sức lực của cá sấu, chúng ta mới có thể chạy thoát thân được.

Ngoài ra, khi gặp cá sấu trên cạn, chúng ta còn có thể thoát thân bằng một cách khác, đó là trèo lên cây.

Cách này cũng khá hiệu dụng khi gặp một con cá sấu đeo bám dai dẳng. cá sấu không biết trèo cây nên chắc chắn cách này sẽ có hiệu quả. Nhưng bạn phải chắc chắn là mình trèo đủ nhanh và không bị tụt lại nhé.

Còn nếu bạn gặp cá sấu dưới nước, khả năng thoát của bạn khá thấp nhưng vẫn không phải là hết. bạn hãy cố gắng chống cự, không như cá mập, cá sấu không thích những con mồi có khả năng chống cự.

Vì vậy nếu gặp cá sấu dưới nước, hãy tận dụng mọi thứ để chống cự chống. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên tấn công vào mắt cá sấu vì đây là điểm yếu nhất của chúng.

Và cuối cùng là chương trình quảng cáo của Suryle như thường lệ, mời các bạn ghé shop của chúng tôi hoặc tham khảo cửa hàng online để lựa chọn cho mình một chiếc ví da cá sấu thật hoành tráng nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!