Những điều chưa biết về loài cá sấu mới được phát hiện gần đây

Những điều chưa biết về loài cá sấu mới được phát hiện gần đây là một bài viết mà Suryle sưu tầm với mong muốn đọc giả và quý khách có một cái nhìn tổng quan về loài cá sấu mà chính da của chúng là món phụ kiện hoặc chiếc ví da cá sấu xịn mà các bạn đang sở hữu.

Cá sấu là loài bò sát lớn được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ và Úc. Họ là thành viên của trật tự Crocodilia, cũng bao gồm caimans, gharials và cá sấu thường.

Có 13 loài cá sấu, vì vậy có nhiều kích cỡ khác nhau của cá sấu. Cá sấu nhỏ nhất là cá sấu lùn. Nó phát triển đến chiều dài khoảng 5,6 feet (1,7 mét) và nặng 13 đến 15 pounds (6 đến 7 kg). Cá sấu lớn nhất là cá sấu nước mặn. Con  lớn nhất từng được tìm thấy  dài 20,24 feet (6,17 m). Chúng có thể nặng tới 2.000 pounds (907 kg).


Một con cá sấu cửa sông đực dài 15,8 feet (4,8 mét) đã sẵn sàng để phóng thích với máy phát vệ tinh để theo dõi hành trình đường dài của nó. Bản quyền: Sở thú Úc

Cá sấu ăn gì?

Cá sấu là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng chỉ ăn thịt. Trong tự nhiên, chúng ăn cá, chim, ếch và động vật giáp xác. Tại sở thú, chúng ăn những động vật nhỏ đã bị giết cho chúng, chẳng hạn như chuột, cá hoặc chuột. Họ cũng ăn châu chấu sống.

Trong tự nhiên, cá sấu sẽ kẹp chặt con mồi bằng bộ hàm khổng lồ, nghiền nát nó và sau đó chúng sẽ nuốt chửng cả con mồi. Chúng không có khả năng nhai hoặc phá vỡ những miếng thức ăn nhỏ như những động vật khác.

Để giúp tiêu hóa, cá sấu nuốt những viên đá nhỏ nghiền thức ăn trong dạ dày của chúng. Nhờ chuyển hóa chậm, cá sấu có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần thức ăn.


Đây không phải là thế giới (Ảnh tín dụng: Ruth Elsey / Cục Động vật hoang dã và Ngư nghiệp Louisiana)

Cá sấu sống ở đâu?

Trong kỷ nguyên Mesozoi , khoảng 100 triệu năm trước, trật tự Crocodilia là một trong những động vật hàng đầu trong chuỗi thức ăn. Ngày nay, cá sấu được tìm thấy trong môi trường sống nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á, Úc và Châu Mỹ. Chúng thường sống gần hồ, sông, đầm lầy và thậm chí một số vùng nước mặn.

Một trong những quần thể cá sấu Mỹ lớn nhất được biết đến được tìm thấy ở Cộng hòa Dominican tại một hồ nước mặn lớn có tên là Lac Enriquillo, theo  National Geographic .

Cá sấu sống ở vùng khí hậu nhiệt đới vì một lý do. Họ máu lạnh và không thể tự tạo ra nhiệt. Trong những tháng lạnh hơn, chúng ngủ đông hoặc ngủ đông. Cá sấu cũng sẽ ngủ đông trong thời gian dài hạn hán. Để tạo ra một nơi để ngủ đông, họ đào một cái hang ở bên bờ sông hoặc hồ và ổn định cho một giấc ngủ dài.


Cá sấu Mỹ mới nổi ( Crocodylus acutus ) mới nở tại một trong những bãi biển làm tổ của Khu bảo tồn động vật hoang dã Monte Cabaniguan (WRMC), Cuba. (Tín dụng hình ảnh: Natalia Rossi / WCS.)

Con cháu

Cá sấu đẻ 10 đến 60 quả trứng cùng một lúc. Những con non ở trong trứng của chúng trong 55 đến 110 ngày. Chúng dài từ 7 đến 10 inch (17,8 đến 25,4 cm) khi chúng được sinh ra và không trưởng thành cho đến khi chúng được 4 đến 15 tuổi. Một con cá sấu sống bao lâu tùy thuộc vào loài của nó. Một số chỉ sống đến khoảng 30 năm, trong khi những người khác sống tới 75 năm.

Phân loại / phân loại

Theo Hệ thống thông tin phân loại tổng hợp   (ITIS),  phân loại cá sấu  là:

  • Vương quốc : Animalia
  • Phylum : Hợp âm
  • Lớp : Bò sát
  • Đặt hàng : Crocodylia
  • Họ : Crocodylidae
  • Genera :  Crocodylus, Mecistops  và  Osteolaemus
  • Các loài : 13, bao gồm  C. porosus  (cá sấu nước mặn),  C. acutus  (cá sấu Mỹ),  C. niloticus  (cá sấu sông Nile),  C. rhombifer  (cá sấu Cuba),  M. cataphractus  (cá sấu mõm châu Phi),  O. tetraspis  (cá sấu lùn châu Phi)
Trong số các loài cá sấu, Crocodylus rhombifer (hiển thị ở đây) là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới với sự phân bố tự nhiên nhỏ nhất. Ở Cuba, loài này cùng tồn tại với cá sấu Mỹ ( Crocodylus acutus ). (Tín dụng hình ảnh: Stave Zack / Hội bảo tồn động vật hoang dã.)

Tình trạng bảo quản

Cá sấu Cuba là một trong những loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới. Nó được coi là cực kỳ nguy cấp và có dân số chỉ khoảng 4.000. Săn trộm là mối đe dọa thường trực đối với các loài cá sấu.

Cá sấu Mỹ cũng được Liên minh quốc tế về bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên coi là dễ bị tổn thương  , nhưng dân số của chúng ngày càng tăng.


Kiểm tra chặt chẽ cá sấu vì mối nguy cơ tuyệt chủng (Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh Dịch vụ Công viên Quốc gia của Rodney Cammauf.)

Cá sấu thường so với cá sấu caimans

Cá sấu thường bị nhầm lẫn với cá sấu, nhưng có một số khác biệt dễ nhận thấy. Theo sở thú của San Diego , hàm của một con cá sấu có hình chữ U, trong khi một con cá sấu có hàm hình chữ V, theo  Sở thú San Diego . Cá sấu cũng có răng nhô lên trên môi trên khi miệng bị đóng.

Một điểm  khác biệt giữa cá sấu và cá sấu  là cá sấu có tuyến muối trên lưỡi. Những tuyến nước bọt được sửa đổi này giúp cá sấu chịu đựng được việc sống trong nước mặn. Cá sấu và caimans đã mất khả năng tiết ra lượng muối dư thừa qua các tuyến lưỡi và do đó, chúng thích sống ở vùng nước ngọt.

Sự thật khác về loài cá sấu

Khi một con cá sấu mất một chiếc răng, nó sẽ nhanh chóng được thay thế. Những loài bò sát này có thể đi qua 8.000 răng trong suốt cuộc đời.

Cá sấu không đổ mồ hôi. Để giữ bình tĩnh, họ mở miệng trong một quá trình gọi là “há miệng”, giống như thở hổn hển.

“Nước mắt cá sấu khóc” ám chỉ một người bày tỏ sự hối hận không thành thật. Đó là một câu nói quay trở lại khoảng thế kỷ 16. Cá sấu DO sản xuất nước mắt . Các tuyến lachrymal của họ tiết ra một chất lỏng phía sau mí mắt thứ ba của họ, được gọi là màng nictitating. Chất lỏng giúp làm sạch mắt, bôi trơn và giảm vi khuẩn. Nước mắt cá sấu thường không đáng chú ý trừ khi cá sấu đã ra khỏi nước được một lúc và mắt bắt đầu khô.

Hàm cá sấu có thể tạo áp lực 5.000 pound mỗi inch vuông. Điều này có nghĩa là chúng có thể cắn qua cánh tay hoặc chân mà không có vấn đề gì. Hàm của con người chỉ tạo ra 100 pound áp lực trên mỗi inch vuông. Hàm cá sấu có rất ít sức mạnh mở, mặc dù. Ví dụ, miệng cá sấu có thể được giữ kín bằng dây cao su.

Crocodiles: Facts & Pictures

Ngoài bộ hàm khỏe mạnh, cá sấu còn có thính giác rất nhạy bén. Thật là tốt, họ có thể nghe thấy em bé của họ gọi từ bên trong quả trứng của họ.

Cá sấu là loài bơi rất nhanh, giúp chúng bắt được con mồi. Chúng có thể bơi tới 20 dặm / giờ (32 km / giờ) và có thể nín thở dưới nước trong khoảng một giờ. Trên đất liền, cá sấu không nhanh như vậy. Chúng chỉ có thể chạy tối đa 11 dặm / giờ (17,6 kph) trong một khoảng cách ngắn.

Việc săn cá sấu để lấy da là bất hợp pháp. Điều này làm cho da của họ rất hiếm. Một chiếc ví da cá sấu xịn có thể có giá hơn 10.000 USD.

Trên đây là tất tần tật từ A đến Z về loài cá sấu mà Suryle sưu tầm và cop nhặt được, dịch sang tiếng Việt từ một trang mạng nổi tiếng của nước ngoài, rất mong đọc giả ủng hộ bài viết và hãy đến ngay cửa hàng Suryle của chúng tôi để trang bị cho mình một chiếc ví cá sấu da thật xịn nhé.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!