Phía sau chiếc ví da cá sấu thật là cả một quá trình chăm nuôi

phan-da-bung-ca-sau

Nhật ký tại trang trại cá sấu, nơi sản xuất 1 chiếc ví da hằng tháng trời và quá trình chăm nuôi 1 chú cá sấu cho đến khi nó trưởng thành và trở thành một thứ phụ kiện đẳng cấp, mạnh mẻ, sành điệu cho mọi người. Đó là một câu chuyện dài, Suryle xin kể cho các bạn ngay sau đây.

Nhiệt độ ban đêm đôi khi xuống tới 20 độ C cũng khiến cá sấu dễ bị bệnh, mặc dù trang trại Suryle cố gắng bảo vệ chúng bằng cách che bể bơi của chúng bằng vải bạt. Vì vậy, nông dân buộc phải chi mạnh cho thuốc men, đôi khi lẻn vào những hồ nước lót bê tông với vài ngàn con cá sấu để “chọc thủng” những con ốm yếu bằng ống tiêm chứa đầy kháng sinh.

Ngay cả với thuốc, “chúng bị sổ mũi và hắt hơi rất nhiều”, Ông Tâm, nhà tạo giống chính của Suryle, người nhấn mạnh là cá sấu là một loại cực kỳ khó nuôi và dể bệnh vặt.

Cá sấu lùn

Với quá ít cá sấu được sinh ra để tự nuôi trang trại, ban quản lý đã cố gắng kiếm tiền từ mùa hè để kiếm thêm tiền bằng cách mở trang trại cho khách du lịch, thậm chí cả dịch vụ câu cá sấu để đảm bảo giãm thiểu tối đa chi phí từ đó mới tạo ra được một chiếc ví da cá sấu thật có giá cạnh tranh.

An toàn tại nơi làm việc, một khái niệm đang phát triển ở Suryle, là một mối quan tâm rõ ràng của ban lãnh đạo. Ông He cho xem cánh tay bị sẹo, kết quả của vết rách lặp đi lặp lại từ răng cá sấu, và thừa nhận nổi đau do bị cắn cứ tái phát liên tục. Bạn đang dùng chiếc ví da, và trả tiền cho những nỗi đau và cũng là ủng hộ tinh thần cho những người làm ra chiếc ví ấy.

Những khó khăn liên quan đến sản xuất cá sấu ở đây cho thấy ngay cả lúc thuận lợi về thời tiết thì việc nuôi một số lượng lớn cá sấu là một trong những dự án có vẻ như là một ý tưởng tốt nhưng cũng rủi ro. Đó là một phần lý do ví da cá sấu có giá không hề rẻ tí nào.

Các thợ may Suryle kiếm được 40k một giờ để sản xuất nhiều mặt hàng xa xỉ bao gồm cả phụ kiện thời trang giấu cá sấu như ví da, thắt lưng, túi xách… và cả giày nữa.

Vào năm 1997 và 1998 khi Suryle còn chưa được biết đến trên thị trường, lúc đó có tới 40.000 con cá sấu từ Thái Lan, có chiều dài từ 30 inch đến 6 feet và hoàn toàn lấp đầy chỗ chứa của năm máy bay chở hàng Boeing 747 được thuê với mục đích chở đến Việt Nam và Trung Quốc tiêu thụ. Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á khi đó đã khiến giá cá sấu sống giảm tới 75%, do các trang trại Thái Lan tham gia bán tháo hàng để bù lỗ. Giá ví da cá sấu những năm đó cũng vì thế mã giãm theo khá mạnh, nhưng cũng ở mức giá từ 500k/ chiếc trở lên.

Vấn đề đầu tiên xảy ra với chế độ ăn của cá sấu, khi chúng chủ yếu từ chối những con vịt và cá dồi dào từ các ao xung quanh. “Vịt rẻ hơn, nhưng chúng không thích mùi vịt”, ông chủ Suryle nói. “Nếu bạn không cho chúng ăn thịt gà, chúng sẽ không ăn gì cả.” Mặt khác cá sấu rất thích ăn những con vật có kích thước to lớn, điều rất khó khăn để cung cấp cho chúng nếu bạn nuôi công nghiệp.

Khi những con cá sấu lớn lên, rõ ràng là trang trại sẻ có nhiều con đực luôn sẳn sàng chiến đấu hơn mức cần thiết, đặc biệt là chỉ cần một con đực để sinh ba con cái. Và vì thế chúng tranh giành nhau.

Một số con đực và con cái già đã bị giết để lấy thịt. Nhưng trang trại vẫn chưa thể bán da, vì có rất ít các thợ thuộc da địa phương đã không sẵn sàng đầu tư vào các thiết bị cần thiết để xử lý vật liệu cứng. Và một mình Suryle là không thể làm được hết vì chúng tôi còn đầu tư sản xuất đồ da cá sấu ngoài thị trường.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 gây hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng, tàn phá kinh tế nhiều nước và ảnh hưởng nặng nề đến trang trại cũng như cửa hàng Ví da Suryle nhưng chúng tôi đã và đang cố gắng vượt qua, vì đó là cái nghề tâm huyết mà chúng tôi gây dựng nên.

Ví nam da cá sấu thật nếu được bảo quản và chăm sóc tốt thì cho dù năm tháng thế nào cũng vẫn còn bền và nguyên vẹn, chúng tôi mong bạn hãy một lần đến cơ sở sản xuất Suryle vì thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại hàng giả, hàng nhái khiến cho trải nghiệm người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!